Cách xử lý nước bể bơi theo từng trường hợp

Xử lý nước bể bơi là công việc diễn ra hầu như thường xuyên trong suốt quá trình vận hành của bể bơi. Nó giúp cho nước bể bơi luôn sạch sẽ, chất lượng và giải quyết kịp thời sự nhiễm khuẩn, rêu, tảo. Vậy xử lý nước bể bơi đúng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết cách xử lý nước bể bơi theo từng trường hợp sau đây.

Tham khảo:

Cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm khuẩn

 

Cách xử lý nước bể bơi theo từng trường hợp

Bể bơi, đặc biệt là bể ngoài trời, được xem là một trong những địa điểm dễ bị ô nhiễm nhất. Các bể bơi này thường xuyên tiếp xúc với môi trường ở bên ngoài, nên dễ bị nhiễm khuẩn bởi bụi bẩn, các loại vi trùng, tảo bao bào tử trong nước mưa và chất thải cơ thể,..… Vì thế nên bể bơi bắt buộc phải được xử lý bằng các loại hóa chất trước khi mang vào sử dụng. Thành phần không thể thiếu trong nước bể bơi thường bao gồm clo. Đây là hóa chất dùng để khử trùng và tiêu diệt các thành phần gây ô nhiễm nước bể.

Clo thường dùng có hai dạng là dạng bột hòa tan hoặc dạng viên. Axit hypochlorous rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với các tia cực tím từ ánh sáng Mặt trời. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý nước bể, người ta thường cho thêm axit cyanuric, phản ứng với clo tự do trong axit hypochlorous để tạo nên hợp chất ổn định hơn. Và để duy trì sự cân bằng độ pH của nước bể bơi, người ta sẽ sử dụng các hóa chất có tính kiềm như sodium carbonate hoặc sodium bicarbonate. Một bể bơi có nước đạt tiêu chuẩn cần phải có độ pH trung bình khoảng 7,2 – 7,8.

Việc xử lý nước bể bơi bằng hóa chất clo cần phải tuân theo tỉ lệ quy chuẩn an toàn. Quá nhiều clo sẽ gây mất cân bằng pH, lượng clo dư trong nước bể bơi sẽ khiến cho mùi clo đọng và khó chịu hô hấp. Nhiều hóa chất cũng khiến cho da bị kích ứng, đỏ mắt và gây rát da, kích ứng hoặc mẩn đỏ ở trên da. Tốt nhất, bạn nên dùng thiết bị châm hóa chất bể bơi để có thể tự động điều chỉnh lượng clo phù hợp nhất.

Cách xử lý nước bể bơi nhiễm rêu tảo

       

Cách xử lý nước bể bơi theo từng trường hợp

Những bể bơi lâu ngày không hoạt động, hoặc bể bơi không vệ sinh làm sạch đúng cách, hay các bể bơi chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp là môi trường thuận lợi cho rong, rêu tảo phát triển. Để xử lý nước bể bơi khi có hiện tượng rêu, tảo bạn cần phải thực hiện theo các quy trình sau:

– Trước hết, cần cân bằng lại nước của bể bơi và đặc biệt chú ý đến độ pH trong nước bể. Sử dụng clo để duy trì độ pH trong nước, đồng thời đảm bảo trong tiêu chuẩn cho phép từ 7.2 đến 7.6.

– Kiểm tra lại hệ thống lọc tuần hoàn và làm sạch, tránh cho rêu tảo bám gây nên tắc đường ống lọc. Tốt nhất nên vệ sinh sạch sẽ bình lọc, cọ trong bình, và túi lọc, nên dùng các thiết bị chuyên dụng cọ rửa sạch sẽ.

– Cần đánh lại các bức tường, đáy bể, đặc biệt là đối với các cổng chính để hết rêu tảo bám trên đó gây trơn trượt cho người dùng. Lưu ý đánh mạnh và kỹ đối với các loại tảo đen, tảo vàng vì các loại này thường bám dính rất chắc.

– Bổ sung thêm hóa chất diệt rêu tảo, kết hợp đánh sạch rêu tảo còn bám trên thành bể bằng bàn chải thêm một lần nữa cho hết hẳn. Sau đó kiểm tra lại nước bể, rồi cân bằng nếu cần thiết.

Cách xử lý nước bể bơi bị đục

 

Cách xử lý nước bể bơi theo từng trường hợp

 

Nước bể bơi có thể bị đục do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước bể bơi bị đục như:

– Do môi trường: Môi trường ô nhiễm và bụi bẩn dễ dàng khiến bể bơi của bạn trở đục ngầu, mất thẩm mỹ.

– Do hệ thống lọc nước: Việc hệ thống lọc nước bể bơi hoạt động không hiệu quả dẫn đến tình trạng xử lý nước bể bơi bị chậm chạp hoặc không thể xử lý hoàn toàn nước bể bơi sẽ dẫn đến tình trạng bể bơi bị đục.

– Do hóa chất bể bơi: Hóa chất bể bơi có tác dụng rất tốt trong việc xử lý nước bể bơi. Tuy nhiên nếu như sử dụng hóa chất bể bơi quá liều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho bể bơi cũng như người sử dụng.

– Để xử lý nước bể bơi bị đục bạn có thể dùng các cách sau:

+ Sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi chất lượng, có độ bền cao và khả năng vận hành ổn định đặc biệt là hai thiết bị quan trọng nắm vai trò thiết yếu trong quá trình hoạt động của bể bơi là: Máy bơm bể bơi và Bình lọc bể bơi. Một số thương hiệu máy bơm bể bơi và bình lọc bể bơi bạn có thể lựa chọn: Máy bơm bể bơi thương hiệu Kripsol (Tây Ban Nha), Procopi (Pháp).

+ Kiểm soát lượng hóa chất bể bơi vừa đủ khi sử dụng.

+ Sử dụng trợ Lắng PAC để làm lắng bụi bẩn xuống đáy bể từ đó có thể dễ dàng vệ sinh hơn.

+ Sử dụng bàn hút vệ sinh 8 bánh hoặc Robot vệ sinh bể bơi để vệ sinh sạch bể bơi.

       Cách xử lý nước bể bơi là vấn đề quan trọng đòi hỏi bất cứ chủ bể bơi nào cũng biết để có thể thực hiện tốt nhất và triệt để. Tuy nhiên, nước bể bơi lại có thể có nhiều hiện tượng khác nhau, vì vậy, cần tùy vào từng trường hợp cụ thể để có phương pháp xử lý nước bể bơi đúng nhất.