Nước bể bơi có sạch không? Cơ chế làm sạch nước bể bơi là gì?

Nước bể bơi có sạch không

Nước bể bơi có sạch không là câu hỏi phổ biến của bất cứ ai đã từng đi bơi tại các bể bơi lớn nhỏ công cộng. Tham khảo bài viết dưới đây của Solmaz-primavera để có câu trả lời.

 

Nước bể bơi có sạch không

 

Cơ chế làm sạch nước bể bơi

Bể bơi là địa điểm thư giãn bơi lội và vui chơi được nhiều người ưa thích. Do vậy việc làm sạch nước bể bơi là hết sức cần thiết. Thông thường nước bể bơi sẽ được làm sạch bằng các phương pháp dưới đây. 

Sử dụng hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước bể bơi bao gồm máy bơm và bình lọc. Các bể bơi thương mại, bể bơi kinh doanh thường sử dụng bình lọc cát để đảm bảo hiệu suất lọc tốt nhất. Bể bơi gia đình có thể sử dụng máy lọc nước bể bơi thông minh. Bình lọc cát thường hoạt động từ 4 đến 6 tiếng trong ngày. Tùy theo mật độ sử dụng của bể bơi để tăng hoặc giảm thời gian lọc nước. Trong quá trình hoạt động, nguồn nước bể bơi sẽ đi qua bình lọc. Lớp cát lọc sẽ giữ lại những cặn bẩn có trong nguồn nước bể bơi. Đồng thời trả lại nguồn nước trong sạch cho bể.

Thay nước bể bơi thường xuyên

Một số bể bơi ở các vùng ngoại thành, vùng nông thôn thường thay nước thường xuyên để có được nguồn nước tốt nhất.

Sử dụng hóa chất bể bơi: Để nguồn nước bể bơi luôn trong xanh, sạch khuẩn, không phát sinh rêu tảo thì việc sử dụng các hóa chất bể bơi là cần thiết. Các hóa chất bể bơi phổ biến hiện nay và công dụng của chúng như sau:

  • Hóa chất clo viên: Có tác dụng khử trùng khử khuẩn nước bể bơi.
  • Hóa chất đồng sunfat: Diệt rêu tảo có trong nguồn nước hồ bơi.
  • Hóa chất PH+, PH-: Tăng giảm độ PH trong nguồn nước bể bơi.

Các hóa chất này sẽ gây ra nguy hiểm nếu sử dụng quá liều lượng. Nhiều người có thể mắc đau mắt đỏ hoặc lở loét nếu tiếp xúc với nguồn nước có lượng hóa chất quá nhiều.

>> Tham khảo thêm: Biểu hiện của dị ứng nước hồ bơi và cách trị dị ứng nguồn nước

Nước bể bơi có sạch không? 

Căn cứ vào cơ chế làm sạch nước bể bơi ở trên có thể khẳng định nếu như chủ bể bơi thực hiện đúng các phương pháp làm sạch nước hồ bơi thì nước hồ bơi là sạch, đủ an toàn để bạn vui chơi và bơi lội.

Tuy nhiên nếu như chủ bể bơi không thực hiện và đảm bảo đúng các phương pháp làm sạch, tuân thủ đúng hàm lượng thì không những nước bể bơi không đảm bảo sạch mà còn có thể có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy, để có được nguồn nước bể bơi trong sạch và an toàn. Chủ bể bơi cần trang bị các thiết bị cần thiết, hiện đại để sử dụng. Ngoài ra việc sử dụng hóa chất hồ bơi cũng cần phải đảm bảo các yếu tố đúng tiêu chuẩn định lượng và hàm lượng cho phép .

Hy vọng rằng qua bài viết bạn có thể trả lời được câu hỏi nước bể bơi có sạch không? Bạn cũng nên tìm hiểu về tiêu chuẩn nước hồ bơi như thế nào là đạt chuẩn nhằm giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe.