Okal chống ẩm là gì? Ưu điểm và ứng dụng của ván okal chống ẩm

Okal chống ẩm là gì? Ưu điểm và ứng dụng của ván okal chống ẩm

Những loại gỗ chống ẩm thường được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Và ván okal chống ẩm là một trong số đó. Vậy ván okal là gì? Ưu điểm của loại gỗ này ra sao và cách sản xuất chúng thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Xem thêm các bài viết khác:

 

Okal chống ẩm là gì? Ưu điểm và ứng dụng của ván okal chống ẩm

Okal chống ẩm là loại gỗ có nhiều ưu điểm nổi trội

 

Đặc điểm chung của ván okal chống ẩm

Định nghĩa ván okal chống ẩm

Okal chống ẩm hay còn được biết đến với tên gọi ván dăm chống ẩm. Giống như những loại ván dăm thông thường, okal chống ẩm được tạo thành chủ yếu từ các loại dăm gỗ. Tuy nhiên, với ván okal chống ẩm, các mảnh dăm sẽ được ghép nối với nhau bằng một loại keo có khả năng chống ẩm. Vì thế, hiểu một cách đơn giản, ván dăm chống ẩm là một loại ván gỗ công nghiệp, được tạo thành từ những mảnh dăm kết dính với nhau bằng một loại keo chống ẩm.

 

Cấu tạo của ván Okal chống ẩm

Cấu tạo của ván okal chống ẩm không quá phức tạp. Loại gỗ này có thành phần chính từ dăm gỗ và keo. Trong đó dăm gỗ chiếm khoảng 85 – 90% miếng gỗ và còn lại là keo. Trong khi các loại ván dăm gỗ thông thường sử dụng keo Urea Formaldehyde, ván dăm chống ẩm lại sử dụng một loại keo chuyên biệt có khả năng chống ẩm.

Dăm gỗ để tạo ra ván gỗ okal là các loại dăm từ gỗ tự nhiên rừng trồng. Thông thường, gỗ bạch đàn, cao su hay gỗ keo làm những loại gỗ thường được lựa chọn để làm ván okal.

Ngoài ra, cấu tạo của ván dăm chống ẩm cũng sẽ phụ thuộc vào chất liệu phủ bề mặt ván gỗ. Thông thường, ván dăm sẽ thường được phủ melamine hay poly để tạo độ bền, đẹp và bảo vệ bề mặt gỗ.

Ván okal chống ẩm hay còn được biết đến với tên gọi ván okal xanh chống ẩm bởi cấu tạo màu xanh của loại gỗ này.

 

Ván okal chống ẩm được sản xuất thế nào? 

Để sản xuất ván okal chống ẩm, trước tiên người ta cần lựa chọn những loại gỗ tự nhiên theo yêu cầu. Đây thường là các mảnh gỗ vụn, gỗ nhỏ không thể sử dụng để làm đồ nội thất. Sau đó, miếng gỗ sẽ được xay, bào nhỏ thành các mảnh dăm.

Dăm gỗ sẽ được trộn với keo chống ẩm theo một tỉ lệ đã được định trước. Sau đó, hỗn hợp dăm gỗ và keo sẽ được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao cho đến khi hoàn toàn được ép chặt.

Cuối cùng, tấm ván okal sẽ có thể được phủ veneer hoặc melamine… tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng.

 

Okal chống ẩm là gì? Ưu điểm và ứng dụng của ván okal chống ẩm

Ván okal chống ẩm hay còn được biết đến với tên gọi ván dăm chống ẩm

 

Phân loại ván okal chống ẩm

Hiện nay, ván dăm chống ẩm được chia thành nhiều loại bằng nhiều cách phân loại khác nhau. Trước tiên, dựa vào % gỗ dăm, người ta chia ván dăm chống ẩm thành hai loại:

– Ván dăm chống ẩm thông thường: đây là loại ván có khoảng 80% là dăm gỗ, 5 – 10% là keo chống ẩm và còn lại là nước và các chất phụ gia.

– Ván dăm chống ẩm định hướng: Đây là loại ván dăm có tới 95% là dăm gỗ và 5% là keo chống ẩm.

So với ván dăm chống ẩm thông thường, ván dăm chống ẩm định hướng có % keo chống ẩm ít hơn nhưng lại bền và có khả năng chịu nước cao hơn. Vì vậy, giá của ván dăm định hướng cũng sẽ có phần cao hơn so với ván dăm thông thường.

Ngoài ra, ván dăm chống ẩm còn được phân loại theo nguyên liệu phủ phía trên. Hiện nay, các loại ván dăm chủ yếu được phân loại theo nguyên liệu phủ bao gồm:

– Ván dăm chống ẩm phủ sơn

– Ván dăm phủ veneer

– Ván dăm phủ melamine

– Văn dăm phủ PU

Ván dăm chống ẩm cũng có được phân loại theo kích thước và độ dày. Tuy nhiên, đây là cách phân loại không quá phổ biến và không được áp dụng rộng rãi.

Ưu điểm và nhược điểm của ván okal chống ẩm

Ván okal xanh chống ẩm ngày càng phổ biến trên thị trường gỗ công nghiệp. Loại ván này được đánh giá là có nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy đó là những ưu điểm gì?

 

Ưu điểm của ván okal chống ẩm

· Ván okal chống ẩm có khả năng kháng nước cao

Nhắc tới những ưu điểm của ván okal xanh chống ẩm, chắc chắn không thể bỏ qua khả năng kháng nước của loại gỗ này. Đây là ưu điểm nổi trội của ván okal chống ẩm so với các loại ván gỗ okal thông thường khác.

Ván okal xanh chống ẩm có khả năng chịu nước cao, kể cả trong môi trường nhiều độ ẩm. Bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng đến việc ván gỗ bị dãn nở hay bị hỏng da ngấm nước sau một thời gian sử dụng.

· Ván okal chống ẩm có độ bền bỉ cao

Với thành phần chủ yếu là dăm gỗ và keo chống ẩm, loại gỗ này có độ liên kết tương đối cao. Đặc biệt là với loại ván có tỉ lệ dăm cao như ván dăm định hướng. Với thành phần chủ yếu từ dăm gỗ, ván dăm chống ẩm có khả năng bắt vít tốt và có thể giữ ốc vít chắc chắn trong một thời gian dài.

Loại gỗ này còn có khả năng chịu nhiệt tốt. Vì thế, sâu một thời gian dài sử dụng, những tấm ván okal xanh vẫn luôn bền bỉ và chắc chắn.

· Ván okal xanh có độ đàn hồi cao, dễ thi công

So với các loại gỗ ghép, gỗ công nghiệp khác, ván okal là loại ván có độ đàn hồi cao. Loại ván gỗ này còn khá nhẹ. Điều này giúp việc di chuyển, thi công trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Việc cắt, ghép, di chuyển không quá phức tạp và mất công.

· Ván dăm chống ẩm có mức giá phải chăng

Ván okal chống ẩm được đánh giá là có khả năng chống nước, chịu nhiệt cao nhưng lại có mức giá vô cùng phải chăng. So với các loại gỗ công nghiệp và đặc biệt là các loại gỗ tự nhiên, ván dăm chống ẩm có mức giá phải chăn nhưng chất lượng thì lại không hề thua kém. Mức giá của loại gỗ này được đánh giá là phù hợp với nhiều người, nhiều đối tượng.

Ngoài ra, ván okal xanh còn vô cùng an toàn và lành tính với sức khỏe người sử dụng. Loại gỗ này cũng có khả năng chống mối mọt cao.

 

Okal chống ẩm là gì? Ưu điểm và ứng dụng của ván okal chống ẩm

Ván okal xanh có khả năng chống ẩm cao, có thể sử dụng trong môi trường nhiều độ ẩm

 

Nhược điểm của ván okal xanh chống ẩm

Bên cạnh các ưu điểm, chúng ta cũng không thể bỏ qua nhược điểm của loại ván dăm này. Ván okal chống ẩm được tạo thành từ các dăm gỗ. Vì thế, độ cứng của loại ván này không cao. Khi bị va đập, ván dăm chống ẩm thường dễ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, loại ván này cũng có độ dẻo kém hơn so với một số loại ván gỗ công nghiệp khác.

Giống như ván gỗ okal thông thường, ván okal chống ẩm có bề mặt không quá nhẵn. Vì thế, loại gỗ này khó bám màu sơn.

Dù có khả năng chống ẩm, nhưng khi gặp nước, ván dăm sẽ lâu khô hơn so với những loại ván gỗ thông thường. So với ván sợi, ván dăm nói chung và ván dăm chống ẩm nói riêng sẽ có chất lượng và độ bền kém hơn.

Đặc biệt, loại ván gỗ này sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi chất lượng keo và quá trình sản xuất, cũng như chất lượng của dăm gỗ.

 

Ứng dụng của ván okal chống ẩm trong thực tế cuộc sống

Có thể thấy, ván okal chống ẩm có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Chính vì thế, loại ván gỗ này đang được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vậy loại ván gỗ này có những ứng dụng gì trong cuộc sống hiện nay?

Trước hết, ván dăm chống ẩm được sử dụng để làm vách ngăn giữa các phòng, hoặc các khu vực khác nhau trong phòng. Đặc biệt là tại những khu vực nhiều độ ẩm như nhà tắm, nhà bếp.

Ngoài ra, loại ván này cũng được sử dụng để phủ bên ngoài các vật dụng giúp chống ẩm và tăng độ bền cho sản phẩm. Với khả năng bám dính tốt, chống ẩm hiệu quả, ván okal chống ẩm sẽ giúp bảo vệ bề mặt đồ nội thất và giúp chúng bền bỉ hơn.

Loại gỗ này cũng được sử dụng để làm tấm lót sàn, thậm chí là làm tấm ốp sàn. Nhờ có khả năng chống ẩm, ván okal xanh có thể sử dụng để làm tấm ốp sàn ở cả phòng bếp hay các khu vực có độ ẩm cao.

Loại ván này cũng có thể được sử dụng để làm thùng đóng hàng hay làm khung trưng bày, kệ đỡ. Với mức giá phải chăng, ván okal xanh đang có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống ngày nay.

 

Okal chống ẩm là gì? Ưu điểm và ứng dụng của ván okal chống ẩm

Ván okal xanh có mức giá phải chăng

 

Gỗ Tín Việt – lựa chọn hàng đầu của những khách hàng thông thái

Tình hình thị trường gỗ công nghiệp nói chung và ván okal chống ẩm nói riêng đang ngày càng đa dạng. Các cơ sở cung cấp gỗ đang ngày càng nhiều. Vì thế, người mua cần lựa chọn cho mình các cơ sở cung cấp ván okal uy tín.

Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm cho mình một địa chỉ uy tín để gửi gắm niềm tin, hãy đến với gỗ Tín Việt. Với tiêu chí: “khách hàng là thượng đế”, gỗ Tín Việt luôn cố gắng để đem tới cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

Tại đây, chúng tôi nói không với gỗ kém chất lượng, gỗ không đạt tiêu chuẩn. Tất cả các nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đặc biệt, với loại gỗ yêu cầu cao trong khâu sản xuất như gỗ okal chống ẩm, việc tuyển chọn và sản xuất càng được chú ý hơn nữa.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp gỗ công nghiệp, gỗ Tín Việt luôn tự tin đem tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Tại đây, chúng tôi có dây chuyền sản xuất hiện đại cùng đội ngũ nhân công giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt, gỗ Tín Việt còn tự tin đem tới cho người mua những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng nhất. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm.

Hãy liên hệ với gỗ Tín Việt ngay hôm nay để có thể sở hữu cho mình những tấm okal chống ẩm chất lượng với mức giá hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 0903146809
  • Website: gotinviet.com

 

Hiện nay, thị trường gỗ công nghiệp đang ngày càng đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, ván okal chống ẩm vẫn luôn là loại gỗ được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Với những ưu điểm nổi trội cùng mức giá, ván dăm chống ẩm là lựa chọn tuyệt vời cho các món đồ nội thất trong gia đình bạn. Hãy đến với gỗ Tín Việt để lựa chọn và sở hữu cho mình loại ván okal xanh chất lượng nhất nhé.