Xông hơi thường xuyên có tốt không?

nam-gioi-xong-hoi-thuong-xuyen-co-tot-khong

Xông hơi có mặt từ rất lâu và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Những liệu xông hơi thường xuyên có tốt? Một tuần nên xông hơi mấy lần để tránh những tác dụng không mong muốn. Hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Xông hơi thường xuyên tốt hay không?

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng phòng xông hơi thường xuyên có thể rất tốt cho sức khoẻ của bạn – giảm bớt và ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh cấp tính và mạn tính.

Mặc dù có các hình thức trị liệu bằng nhiệt khác như phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, phòng xông hơi hồng ngoại và liệu pháp Waon, phòng tắm hơi kiểu Phần Lan được kiểm tra nhiều nhất cho đến nay. Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học thuộc Đại học Eastern Finland đã ghi nhận các thói quen tắm hơi của 2.300 nam giới, và theo dõi sức khoẻ của họ trong hơn hai thập kỷ.

Họ phát hiện ra rằng những người sử dụng xông hơi khô thường xuyên phải chịu tử vong rất nhanh từ bệnh tim hoặc đột qụy.. Trong một nghiên cứu tiếp theo của cùng một nhóm vào năm sau, các buổi tắm xông hơi thường thấy được làm giảm đáng kể nguy cơ sa sút trí tuệ.

nam-gioi-xong-hoi-thuong-xuyen-co-tot-khong

Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi trong năm nay liên quan đến ghi chép thói quen và sức khoẻ của 1.621 nam giới trong 22 năm. Có phòng xông hơi thường xuyên (4-7 lần một tuần) đã giảm 50% nguy cơ cao huyết áp.

Các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào mà xông hơi làm giảm bệnh tim, nhưng một giả thuyết cho rằng chúng góp phần làm giảm huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ chính của tình trạng này. Ngoài ra, nhiệt từ phòng xông hơi làm tăng nhịp tim và mở rộng các mạch máu trong da. Điều này dẫn đến tăng lưu lượng máu, cải thiện chức năng tim mạch và sau đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

nen-xong-hoi-thuong-xuyen-hay-khong

Xông hơi đã được chứng minh là có tác dụng tương tự như tập thể dục, được biết đến để ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh trạng. Trên thực tế, các nhà khoa học từ Đại học Bristol và Eastern Finland phát hiện ra rằng những người kết hợp cả phòng tập thể dục và phòng xông hơi khô đều có nguy cơ tử vong do bệnh tật cao hơn so với tập thể dục hoặc tắm hơi.

Bằng chứng từ một nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng xông hơi thường xuyên cải thiện cường độ của đau đầu mãn tính-căng thẳng. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm thông thường, và cải thiện chức năng phổi và thở ở bệnh nhân bị bệnh phổi như hen xuyễn và viêm phế quản mãn tính.

Các nhà nghiên cứu tương tự từ Bristol và Phần Lan Phần Lan gần đây đã nghiên cứu dân số 2.210 người đàn ông trung niên người Phần Lan mà sức khoẻ của họ đã được theo dõi trong hơn một phần tư thế kỷ. Điều này cho thấy những người đàn ông sử dụng phòng xông hơi thường ít bị viêm phổi. Mặc dù không chắc chắn về cách phòng xông hơi làm giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp, lý thuyết là nhiệt từ phòng xông hơi làm giảm tắc nghẽn phổi và cải thiện thông khí. Ngoài ra còn có một lý thuyết cho thấy phòng tắm hơi làm giảm chứng viêm và stress oxy hóa, các yếu tố thường liên quan đến sự phát triển của nhiễm trùng và hầu hết các bệnh trạng.

Một tuần nên xông hơi mấy lần

1-tuan-nen-xong-hoi-may-lan

Theo nghiên cứu mới nhất của một nhóm các nhà khoa học Mỹ, 1 tuần chúng ta chỉ nên xông hơi 2 đến 3 lần. Đây là số lượng tốt cho sức khoẻ nhất nếu vượt quá sẽ phản tác dụng. Hơn nữa mỗi lần xông hơi cũng chỉ nên từ 20-30 phút, điều này tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Khi xông hơi nên lưu ý những vấn đề gì?

Để việc xông hơi diễn ra khoa học và mang lại những lợi ích cho sức khỏe thì cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên xông hơi quá lâu, nhất là khi cơ thể đang yếu, mệt. Thời gian xông hơii hợp lý là từ 15 – 20 phút một lần
  • Những người vừa sử dụng bia rượu, vừa ăn no không nên xông hơi.
  • Không nên xông hơi thường xuyên với những bệnh nhân có sức khỏe yếu, người huyết áp thấp, phụ nữ mang thai và trong kì kinh nguyệt thì không nên xông hơi.
  • Sau khi xông hơi xong không nên tắm hoặc đi ra gió ngay để tránh cơ thể bị sốc nhiệt. Điều cần làm là nghỉ ngơi thư giãn và tắm sau đó 2 tiêng đồng hồ.

Trên đây là những thông tin xoay quay thắc mắc xông hơi thường xuyên có tốt không, 1 tuần nên xông hơi mấy lần?. Tham khảo thêm các thông tin liên quan khác về lĩnh vực thiết bị xông hơi và chăm sóc sức khỏe tại đây.